หน้าแรก


          ภูมิปัญญาท้องถิ่น เรื่อง น้ำผักจากใบสะทอน สะท้อนภูมิปัญญาไทย จัดทำขึ้นเพื่อศึกษาภูมิปัญญาของชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งได้จากการนำใบสะทอนมาทำการหมักตามกรรมวิธี ให้ได้น้ำปรุงรสที่ใช้แทนน้ำปลาหรือน้ำปลาร้าเนื่องจากบริเวณนี้เป็นพื้นที่ราบลุ่มภูเขา ไม่มีปลามากเหมือนในบริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำ จึงต้องมีการใช้ภูมิปัญญาในการนำพันธุ์ผักพื้นบ้านมาทำการหมักเป็นน้ำปรุงรสทดแทน ซึ่งน้ำปรุงรสที่ได้จากการหมักใบสะทอน มีกลิ่นและสีเหมือนน้ำปลามาก จึงถือว่าน้ำปรุงรสจากใบสะทอนเป็นอาหารหมักพื้นบ้านชนิดหนึ่งที่มีการถ่ายทอดสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน
          อีกทั้งวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต น้ำปรุงรสผักสะทอน เป็นวัตถุดิบที่มีเฉพาะในท้องถิ่นและเกิดตามฤดูกาล ทำให้มีการผลิตที่ไม่ต่อเนื่อง รวมทั้งยังไม่มีการเผยแพร่ถึงคุณประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการที่มีอยู่มากมายในน้ำปรุงรสจากผักสะทอนให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เหตุผลดังกล่าวทำให้น้ำปรุงรสจากผักสะทอนไม่ค่อยเป็นที่รู้จักและยังไม่ได้รับความนิยม หากไม่มีการเผยแพร่หรือเก็บรวบรวมองค์ความรู้และพัฒนากระบวนการผลิตเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ น้ำปรุงรสจากผักสะทอนอาจเป็นเพียงตำนานอาหารหมักพื้นบ้านที่คนรุ่นหลังจะเห็นแค่เพียงในเอกสารหรือการบอกเล่าต่อกันเท่านั้น...


จัดทำโดย
1. นางสาวกิตติมา  โพธิกุล  รหัสนักศึกษา 55142790109
2. นายฐิติพงศ์  อุ่นแก้ว        รหัสนักศึกษา 55142790122
3. นายธีรพันธ์  ชาญชัย        รหัสนักศึกษา 55142790134

นักศึกษาคณะสาธารณสุขศาสตร์บัณฑิต ภาค กศบป.
มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น