การดำเนินงาน


 วัสดุ อุปกรณ์ และวิธีการดำเนินงาน
วัสดุ และอุปกรณ์
1.      ใบสะทอน
2.      ครกกระเดื่อง
3.      กระทะใบบัว
4.      ผ้าขาวบาง
5.      กระชอน
6.      โอ่งมังกร หรือ ภาชนะอื่นๆ
7.      เกลือสำหรับปรุง
วิธีการทำ
                                                                                          
ภาพที่ 1
             1.      นำใบสะทอนที่แตกยอดอ่อนในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมมาล้างน้ำให้สะอาดและนำไปผึ่งแดดพอสะเด็ด

ภาพที่ 2
               2.      นำ ใบสะทอนที่ล้างแล้ว ไปตำในครกกระเดื่องจนละเอียดโดยระหว่างการตำเติมน้ำลงในครกกระเดื่องให้เกิด ความชื้นจะทำให้ใบสะทอนละเอียดได้ง่ายขึ้น
                                                                                         
ภาพที่ 3
              3.      ผักสะทอนที่ตำละเอียดแล้ว นำออกจากครกไปใส่ในโอ่ง หมักแช่เป็นเวลา 3 คืน โดยในตอนเช้าและเย็นของทุกๆวัน ทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างทั่วถึง            
                                                                                              
                                                                                         ภาพที่ 4
             4.      เมื่อครบกำหนดให้ปั้นแล้วนำหวดหรือภาชนะมากรองเอาเศษใบผักสะทอนเหลือไว้เฉพาะน้ำที่หมักแช่แล้วเท่านั้น
                                                                                               
ภาพที่ 5
             5.      นำน้ำผักสะทอนที่กรองแล้วใส่ลงในกระทะและเคี่ยวด้วยไฟแรง หากมีฟองให้ทำการชอนเอาฟองออก  เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำหมักมีสีน้ำตาล
                                                                                                     
ภาพที่ 6
6.      เมื่อเคี่ยวจนได้ที่แล้ว ตักน้ำผักสะทอนที่ผ่านการต้มใส่ลงในหม้อที่เตรียมไว้และทิ้งให้เย็นไว้ 1 คืน
        
ภาพที่ 7

          7.      นำน้ำผักไปกรองด้วยผ้าขาวบางและบรรจุขวดเอาไว้ ปิดฝาให้แน่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น