วัสดุ อุปกรณ์ และวิธีการดำเนินงาน
วัสดุ และอุปกรณ์
1.
ใบสะทอน
2.
ครกกระเดื่อง
3.
กระทะใบบัว
4.
ผ้าขาวบาง
5.
กระชอน
6.
โอ่งมังกร หรือ ภาชนะอื่นๆ
7.
เกลือสำหรับปรุง
ภาพที่ 1
1.
นำใบสะทอนที่แตกยอดอ่อนในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมมาล้างน้ำให้สะอาดและนำไปผึ่งแดดพอสะเด็ด
ภาพที่ 2
2.
นำ
ใบสะทอนที่ล้างแล้ว
ไปตำในครกกระเดื่องจนละเอียดโดยระหว่างการตำเติมน้ำลงในครกกระเดื่องให้เกิด
ความชื้นจะทำให้ใบสะทอนละเอียดได้ง่ายขึ้น
ภาพที่ 3
3.
ผักสะทอนที่ตำละเอียดแล้ว
นำออกจากครกไปใส่ในโอ่ง หมักแช่เป็นเวลา 3 คืน โดยในตอนเช้าและเย็นของทุกๆวัน
ทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างทั่วถึง
ภาพที่ 4
ภาพที่ 4
4.
เมื่อครบกำหนดให้ปั้นแล้วนำหวดหรือภาชนะมากรองเอาเศษใบผักสะทอนเหลือไว้เฉพาะน้ำที่หมักแช่แล้วเท่านั้น
ภาพที่ 5
5.
นำน้ำผักสะทอนที่กรองแล้วใส่ลงในกระทะและเคี่ยวด้วยไฟแรง
หากมีฟองให้ทำการชอนเอาฟองออก เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ
จนน้ำหมักมีสีน้ำตาล
ภาพที่ 6
6.
เมื่อเคี่ยวจนได้ที่แล้ว ตักน้ำผักสะทอนที่ผ่านการต้มใส่ลงในหม้อที่เตรียมไว้และทิ้งให้เย็นไว้
1 คืน
ภาพที่ 7
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น