สรุปผลการศึกษา
สรุปผลการศึกษา
น้ำปรุงรสจากใบสะทอน เป็นน้ำปรุงรสที่เกิดจากภูมิปัญญาของชาวบ้านในท้องถิ่นอำเภอด่านซ้าย
จังหวัดเลย อำเภอชาติตระการและอำเภอนครไทย
จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งได้จากการนำใบสะทอนมาทำการหมักตามกรรมวิธี ให้ได้น้ำปรุงรสที่ใช้แทนน้ำปลาหรือน้ำปลาร้า
ทั้งยังมีคุณประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการที่มีอยู่มากมาย
แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักและยังไม่ได้รับความนิยม
หากไม่มีการเผยแพร่หรือเก็บรวบรวมองค์ความรู้และพัฒนากระบวนการผลิตเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ
น้ำปรุงรสจากผักสะทอนอาจเป็นเพียงตำนานอาหารหมักพื้นบ้านที่คนรุ่นหลังจะเห็นแค่เพียงในเอกสารหรือการบอกเล่าต่อกันเท่านั้น
ประโยชน์ที่ได้รับ
1.
ได้ศึกษาการทำน้ำปรุงรสจากผักสะทอน
2.
ได้ศึกษาการใช้ภูมิปัญญาในการนำพันธุ์ผักพื้นบ้านมาทำการหมักเป็นน้ำปรุงรสทดแทนการใช้น้ำปลาหรือปลาร้า
3.
เพื่อเก็บรวบรวมองค์ความรู้ในกระบวนการผลิตน้ำปรุงรสจากผักสะทอนให้คงอยู่สืบไป
4.
ได้ศึกษาคุณประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการที่มีอยู่ในน้ำปรุงรสจากผักสะทอน
5.
ได้ศึกษาการนำน้ำผักสะทอนมาประยุกต์ใช้กับอาหารต่างๆ
เช่น ตำแตงน้ำผักสะทอน
แจ่วดำน้ำพริกสะทอน
เมี่ยงโค้งน้ำผักสะทอน เป็นต้น
6.
ได้อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการทำน้ำปรุงรสจากผักสะทอนให้คงอยู่คู่กับสังคมไทยในอนาคต
ข้อเสนอแนะ
1.
ควรศึกษาเพิ่มเติมว่ามีผักชนิดอื่นอีกหรือไม่ที่สามารถนำมาแปรรูปให้เป็นน้ำปรุงรสทดแทนการใช้น้ำปลาหรือปลาร้า
นอกเหนือจากการใช้ใบสะทอน
2.
ควรศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการผลิตที่ถูกสุขลักษณะเพื่อที่จะผลิตอาหารได้อย่างปลอดภัย
ไม่เป็นอันตรายหรือเกิดความไม่ปลอดภัยแก่ผู้บริโภค
3.
ควรเผยแพร่องค์ความรู้ในกระบวนการผลิตน้ำปรุงรสจากผักสะทอนทาง Web Site
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น