สรุปผลการศึกษา



สรุปผลการศึกษา

สรุปผลการศึกษา
น้ำปรุงรสจากใบสะทอน เป็นน้ำปรุงรสที่เกิดจากภูมิปัญญาของชาวบ้านในท้องถิ่นอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย  อำเภอชาติตระการและอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งได้จากการนำใบสะทอนมาทำการหมักตามกรรมวิธี ให้ได้น้ำปรุงรสที่ใช้แทนน้ำปลาหรือน้ำปลาร้า ทั้งยังมีคุณประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการที่มีอยู่มากมาย แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักและยังไม่ได้รับความนิยม หากไม่มีการเผยแพร่หรือเก็บรวบรวมองค์ความรู้และพัฒนากระบวนการผลิตเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ น้ำปรุงรสจากผักสะทอนอาจเป็นเพียงตำนานอาหารหมักพื้นบ้านที่คนรุ่นหลังจะเห็นแค่เพียงในเอกสารหรือการบอกเล่าต่อกันเท่านั้น
           
ประโยชน์ที่ได้รับ
1.      ได้ศึกษาการทำน้ำปรุงรสจากผักสะทอน
2.      ได้ศึกษาการใช้ภูมิปัญญาในการนำพันธุ์ผักพื้นบ้านมาทำการหมักเป็นน้ำปรุงรสทดแทนการใช้น้ำปลาหรือปลาร้า
3.      เพื่อเก็บรวบรวมองค์ความรู้ในกระบวนการผลิตน้ำปรุงรสจากผักสะทอนให้คงอยู่สืบไป
4.      ได้ศึกษาคุณประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการที่มีอยู่ในน้ำปรุงรสจากผักสะทอน
5.      ได้ศึกษาการนำน้ำผักสะทอนมาประยุกต์ใช้กับอาหารต่างๆ เช่น ตำแตงน้ำผักสะทอน 
แจ่วดำน้ำพริกสะทอน เมี่ยงโค้งน้ำผักสะทอน เป็นต้น
6.      ได้อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการทำน้ำปรุงรสจากผักสะทอนให้คงอยู่คู่กับสังคมไทยในอนาคต

ข้อเสนอแนะ
1.      ควรศึกษาเพิ่มเติมว่ามีผักชนิดอื่นอีกหรือไม่ที่สามารถนำมาแปรรูปให้เป็นน้ำปรุงรสทดแทนการใช้น้ำปลาหรือปลาร้า นอกเหนือจากการใช้ใบสะทอน
2.      ควรศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการผลิตที่ถูกสุขลักษณะเพื่อที่จะผลิตอาหารได้อย่างปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายหรือเกิดความไม่ปลอดภัยแก่ผู้บริโภค
3.      ควรเผยแพร่องค์ความรู้ในกระบวนการผลิตน้ำปรุงรสจากผักสะทอนทาง Web Site

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น