วัตถุประสงค์
1. เพื่อศึกษาการทำน้ำปรุงรสจากผักสะทอน
2. เพื่อศึกษาการใช้ภูมิปัญญาในการนำพันธุ์ผักพื้นบ้านมาทำการหมักเป็นน้ำปรุงรสทดแทนการใช้น้อย
หรือปลาร้า
3. เพื่อเก็บรวบรวมองค์ความรู้ในกระบวนการผลิตน้ำปรุงรสจากผักสะทอนให้คงอยู่สืบไป
4. เพื่อเผยแพร่ถึงคุณประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการที่มีอยู่ในน้ำปรุงรสจากผักสะทอน
ให้เป็นที่รู้จักได้อย่างแพร่หลาย
5. ได้ศึกษาการนำน้ำผักสะทอนมาประยุกต์ใช้กับอาหารต่างๆ
เช่น ตำแตงน้ำผักสะทอน
แจ่วดำน้ำพริกสะทอน
เมี่ยงโค้งน้ำผักสะทอน เป็นต้น
6. เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการทำน้ำปรุงรสจากผักสะทอนให้คงอยู่คู่กับสังคมไทยในอนาคต
แนวทางการดำเนินการ และรูปแบบการแสดงผลงาน
1. สืบค้นและเก็บรวบรวมข้อมูลในการทำน้ำปรุงรสจากผักสะทอน
2. ดำเนินการจัดทำโครงงาน “น้ำผักสะทอน
สะท้อนภูมิปัญญาไทย”
3. จัดทำรูปเล่มโครงงาน
4. นำเสนอโครงการในรูปนิทรรศการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น